Nộm gà xé phay là một món ăn rất ngon được rất nhiều người yêu thích, Cách làm gà xé phay khá đơn giản, mùi vị lại dễ ăn, thơm ngon, thanh mát.
Đơn giản dễ làm dành cho các mẹ chưa bao giờ nấu ăn cũng có thể làm món gà xé phay thơm ngon bổ dưỡng tại nhà, cùng học cách làm gà xé phay dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm gà xé phay gà nôm ngon:
Gà: khoảng 1,5 kg tùy thuộc vào số người ăn bạn có thể chọn gà tùy ý
Hành tây: 1 củ
Rau răm thái nhỏ
Bắp cải: 1/4 cái
Ớt sừng: 2 quả
Ớt chỉ thiên: 2 quả
Tỏi: 2 tép
Chanh: 1 quả
Mắm, đường, tiêu 1 ít lạc rang vàng, gừng, hành tím
Nếu bạn đang cảm thấy ngao ngán đan sen là cảm giác ăn không ngon miệng với các món ăn được chế biến từ gà luộc, gà xào sả ớt thì hãy bắt tay vào học ngay cách làm gà xé phay ngon tuyệt thông qua bài viết giới thiệu dưới đây nhé.
Gà xé phay còn được biết đến với nhiều tên gọi như nộm gà, gỏi gà xé phay hay nộm gà xé phay hành tây... Dù được gọi với cái tên nào thì trong công thức làm gà xé phay ngon cũng gồm có các nguyên liệu chính là gà, hành tây, rau răm.
Gà xé phay còn được biết đến với nhiều tên gọi như nộm gà, gỏi gà xé phay hay nộm gà xé phay hành tây... Dù được gọi với cái tên nào thì trong công thức làm gà xé phay ngon cũng gồm có các nguyên liệu chính là gà, hành tây, rau răm.
Cách thực hiện món gà xé phay thơm ngon tại nhà ngày tết
Để giúp bạn có thể sơ chế gà vịt gia cầm nhanh chóng chỉ với 40s mà vặt sạch lông gà vịt lên tới 97% Gà được sơ chế sạch sẽ để loại bỏ hết nội tạng chỉ lấy phần thịt hoặc sau khi mua bạn nên nhờ người bán mổ gà và làm sạch lông gà, bạn đem rửa sạch.
>>> Xem ngay 100+ mẫu máy vặt lông gà giá rẻ chỉ từ 4 triệu dế giúp bạn có thể sơ chế vặt lông gà vịt nhanh chóng tại nhà.
Sau đó bạn cho một thìa muối cùng 1 củ gừng và 1 củ hành tím đập dập bỏ vào xoong, cho gà vào, đổ nước xâm xấp gà và bật bếp đun trong vòng 5-10 phút với lửa to ,đến khi nước sôi.
Sau đó bạn vặn cho nhỏ lửa và đun thêm khoảng 10 phút nữa (chú ý không để nước sôi sùng sục sẽ làm rách da gà). Sau đó, bạn tắt bếp và ngâm gà trong nồi khoảng 20 phút cho chín. Cách luộc gà như vậy sẽ giúp thịt gà chín đều bên trong mà vẫn giữ được vị ngọt cũng như thịt và da của gà giòn dai.
Bắp cải bạn đem rửa sạch, thái sợi nhỏ, Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi đem trộn cùng 2 thìa cà phê giấm ăn hoặc bạn cho 1 quả tranh thay cho 2 thìa giấm ăn, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối.
Sau đó bạn cho một thìa muối cùng 1 củ gừng và 1 củ hành tím đập dập bỏ vào xoong, cho gà vào, đổ nước xâm xấp gà và bật bếp đun trong vòng 5-10 phút với lửa to ,đến khi nước sôi.
Sau đó bạn vặn cho nhỏ lửa và đun thêm khoảng 10 phút nữa (chú ý không để nước sôi sùng sục sẽ làm rách da gà). Sau đó, bạn tắt bếp và ngâm gà trong nồi khoảng 20 phút cho chín. Cách luộc gà như vậy sẽ giúp thịt gà chín đều bên trong mà vẫn giữ được vị ngọt cũng như thịt và da của gà giòn dai.
Bắp cải bạn đem rửa sạch, thái sợi nhỏ, Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi đem trộn cùng 2 thìa cà phê giấm ăn hoặc bạn cho 1 quả tranh thay cho 2 thìa giấm ăn, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối.
Sau khi chộn nguyên liệu hành tây và bắp cải hoặc sau đó bạn có thể cho hành tây vào ngăn mát tủ lạnh để làm giảm bớt mùi hăng của hành là tốt nhất.
Mẹo nhỏ trước khi thái hành tay: Khi thái hành tây, nếu sợ cay mắt, bạn có thể cho hành tây vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới thái hoặc nhai kẹo cao su trong lúc thái.
Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp nước dùng theo cách làm gà xé phay ngon này như sau: lấy 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2.5 thìa cà phê đường vào một chiếc bát, dùng thìa khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn cho ớt sừng, ớt chỉ thiên băm nhỏ cùng tỏi băm vào trộn đều lên. Hỗn hợp này sẽ có vị mặn thơm của mắm, vị chua chua của chanh, vị ngọt của đường và vị cay của tỏi ớt, khi trộn với món nộm gà xé phay sẽ tạo ra một hương vị ngon tuyệt vời.
Mẹo nhỏ trước khi thái hành tay: Khi thái hành tây, nếu sợ cay mắt, bạn có thể cho hành tây vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới thái hoặc nhai kẹo cao su trong lúc thái.
Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp nước dùng theo cách làm gà xé phay ngon này như sau: lấy 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2.5 thìa cà phê đường vào một chiếc bát, dùng thìa khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn cho ớt sừng, ớt chỉ thiên băm nhỏ cùng tỏi băm vào trộn đều lên. Hỗn hợp này sẽ có vị mặn thơm của mắm, vị chua chua của chanh, vị ngọt của đường và vị cay của tỏi ớt, khi trộn với món nộm gà xé phay sẽ tạo ra một hương vị ngon tuyệt vời.
Gà đã luộc xong, bạn vớt gà ra để nguội rồi xé thịt gà thành từng miếng theo thớ, lưu ý Nên xé miếng thịt gà to một chút để giữ được vị ngọt và dai của thịt gà nhé.
Bạn cho gà xé phay, gà nộm vào một chiếc tô lớn, cho bắp cải, hành tây vào trộn đều lên. Sau đó, bạn rưới hỗn hợp nước dùng lên và trộn đều. Cuối cùng, bạn thêm rau răm, lạc rang vào và trộn lại một lần nữa. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nhé.
Khi áp dụng cách làm gà xé phay, gỏi gà xé phay ngon trên đây, chắc chắn mọi người sẽ phải tấm tắc khen ngon bởi miếng thịt gà vừa giòn, vừa dai thấm đẫm nước dùng chua ngọt rất vừa còn cải bắp, hành tây lại giòn ngon mà không bị vị hăng từ hành tay khi ăn.
Bạn cho gà xé phay, gà nộm vào một chiếc tô lớn, cho bắp cải, hành tây vào trộn đều lên. Sau đó, bạn rưới hỗn hợp nước dùng lên và trộn đều. Cuối cùng, bạn thêm rau răm, lạc rang vào và trộn lại một lần nữa. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nhé.
Khi áp dụng cách làm gà xé phay, gỏi gà xé phay ngon trên đây, chắc chắn mọi người sẽ phải tấm tắc khen ngon bởi miếng thịt gà vừa giòn, vừa dai thấm đẫm nước dùng chua ngọt rất vừa còn cải bắp, hành tây lại giòn ngon mà không bị vị hăng từ hành tay khi ăn.
>>> Xem ngay 100+ mẫu tủ cơm công nghiệp để giúp bạn có thể hấp gà hải sản giò ... chỉ với 1 chiếc tủ đa năng giá chỉ từ 6 triệu tại quanghuyplaza
Để đĩa nộm gà xé phay thêm phần hấp dẫn thì khi trang trí món gà xé phay, bạn có thể nhớ rắc thêm chút lạc rang và tỉa hoa ớt đặt lên đĩa gỏi gà xé phay nhé chúc các bạn thành công với Cách làm gà xé phay ngon chống ngán ngày tết của mình.
.
.
theo nguồn : http://quanghuyplaza.vn/goc-tu-van/cach-lam-ga-xe-phay-ngon-chong-ngan-ngay-tet.html